Hướng dẫn tự lắp đặt hệ thống nghe nhạc lossless và xem phim HD trên ô tô

Thảo luận trong 'Âm Thanh Xe Hơi' bắt đầu bởi xeotoso01, 12/1/18.

Lượt xem: 13

 1. xeotoso01

  xeotoso01 New Member

  Tham gia ngày:
  5/9/16
  Bài viết:
  57
  Đã được thích:
  11
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Các cụ có muốn nghe nhạc LOSLESS (nguồn tải các đĩa CD nhạc gốc và cách Rip nhạc losless từ đĩa CD xem tại đây), xem PHIM HD, nghe nhạc tất cả các loại đuôi, xem video tất cả các loại định dạng. Hoặc thậm chí là duyệt web, chơi game tiêu khiển trên ô tô lúc chờ ai đó? - Đây là nơi các cụ sẽ tìm thấy câu trả lời cho việc đó với chi phí không thể thấp hơn và chất lượng không thể tốt hơn. Tất cả đều tự tay các cụ làm, không phải trả tiền cho ai cả - Giải pháp rẻ tiền nhưng hiệu quả này là sử dụng máy tính Raspberry Pi (hệ điều hành unbuntu, osmc, openlec) hoặc nếu muốn chơi hệ điều hành android thì mua bo mạch phát triển mang tên ODROID. Bài viết về hệ thống nghe nhạc xem phim, dẫn đường trên xe dùng ODROID cháu viết ở đây.
  Raspberry Pi đang trình diễn Thúy Nga Paris By Night âm thanh DTS-5.1 trên xe Honda CRV của cụ [@TVPL;118299] sử dụng cổng HDMI
  [​IMG]
  Hình ảnh ví dụ bố trí ví RPI trên xe KIA K3 dùng cổng Alalog RCA (Hướng dẫn làm cho xe KIA K3 xem tại đây)

  Hầu hết các hệ thống giải trí trên xe hơi hiện tại đang bị giới hạn rất lớn bởi cấu hình phần cứng của các DVD hiện tại dù là loại đắt tiền hay rẻ tiền. Một chiếc máy tính hoặc điện thoại có thể đáp ứng tất cả nhu cầu giải trí của các cụ (nghe nhạc, xem phim, chơi game các thể loại với trình giả lập hoặc game viết cho nền tảng của chính hệ điều hành đang chạy trên chiếc điện thoại hay máy tính đó). Vấn đề ở đây là gì khiến máy tính chưa thay thế DVD trên xe hơi? - Câu trả lời đó là kích thước và sự tiện lợi khi sử dụng đã ngăn cản nó trở thành một phần không thể thiếu trên xe hơi.
  Xuất phát từ những ý tưởng xây dựng hệ thống âm thanh, hình ảnh cực rẻ mà vẫn đáp ứng được chất lượng cực cao cho hệ thống ăn chơi trên ô tô. Nay cháu xin tạo thớt này để hầu các cụ. Với kinh nghiệm 5 năm liền đọc sách kỹ thuật điện tử và 10 năm làm việc cùng máy tính và tìm hiểu về công nghệ thông tin, bài viết của cháu sẽ đủ dễ hiểu để các cụ có kiến thức ít nhất về tin học và điện tử vẫn có thể làm theo một cách dễ dàng.

  Bài cháu viết sẽ bao gồm nhiều tùy chọn cho một hệ thống đa phương tiện trên xe hơi để phù hợp với mọi nhu cầu và điều kiện thực tế của từng cụ.

  Ngoài làm hệ thống nghe nhìn, Raspberry Pi còn có thể sử dụng như một cỗ máy chơi game thực thụ với hệ điều hành Retro nó cho phép giả lập hầu hết các hệ máy chơi game từ PlayStaytion (PS1) trở về trước như Nintedo (NES), Super Nintedo SNES, Gameboy, SEGA...
  - Các cụ có nhu cầu thì tải hệ điều hành chơi game về từ đây: http://pimylifeup.com/raspberry-pi-emulator/ chép hệ điều hành vào một cái thẻ nhớ và chép Rom Game vào sau đó cắm tay điều khiển qua cổng USB là chơi thôi.
  - Rom game (là các game đủ các thể loại cho các thế hệ máy ngày xưa) lấy về từ đây: http://www.freeroms.com/
  - Video người ta chơi game trên Raspberry Pi xem tại đây:


  1. Giới thiệu sơ qua về máy tính Raspberry Pi

  2. Xây dựng hệ thống giải trí trên xe (thậm chí giải trí dùng trong phòng khách gia đình luôn chứ ko chỉ là xe)

  Dưới đây là một vài kiểu lắp dựng cháu đưa ra ý tưởng. Tùy điều kiện của các cụ mà có thể lắp nhiều cách khác nhau. Miễn là đạt mục đích cái Pi nó phải có ít nhất một màn hình để còn nhìn được mà điều khiển nó. Đường tiếng ra của Pi thì nối vào đường tiếng vào của xe để phát ra loa trên xe.

  2.1. Hệ thống giải trí cơ bản
  Phần này sẽ trình bày cách xây dựng một hệ thống giải trí trên xe với chi phí thất nhất (khoảng tầm 1,3tr hoàn chỉnh) cho các xe đã có sẵn màn hình dvd. Yêu cầu DVD phải có đường vào AV.

  2.1.1. Mua sắm nguyên vật liệu
  - Mua Raspberry Pi (là máy tính nhỏ xíu)
  - Mua cáp kết nối hình và tiếng từ Pi ra màn hình và loa trên xe

  2.1.2. Cài đặt máy tính Raspberry Pi
  - Copy hệ điều hành vào thẻ nhớ
  - Kết nối Pi với màn hình, chuột và bàn phím như máy tính bình thường
  - Cắm thẻ vào Pi, cắm nguồn và cài đặt theo hướng dẫn trên màn hình
  - Sau khi cài xong thì dùng luôn, thích cắm Pi vào màn nào hay loa naò đều được

  2.1.3. Cài đặt điều khiển từ xa cho Raspberry Pi

  Phần này cháu hướng dẫn các cụ cài đặt điều khiển từ xa cho Raspberry Pi. Có vài phương án làm điều khiển từ xa cho Raspberry Pi như sau (chọn 1 trong số đó):

  Cách 1- Dùng điện thoại, máy tính bảng làm điều khiển: Trong phần này cháu viết chi tiết hướng dẫn cách cài đặt điện thoại hoặc máy tính bảng làm điều khiển từ xa thông qua việc kết nối mạng cục bộ giữa Raspberry Pi và điện thoại.

  Cách 2- Dùng điều khiển hồng ngoại: phần này cháu hướng dẫn các cụ dạy Raspberry Pi học các nút điều khiển của một bàn điều khiển bất kỳ mà các cụ kiếm được để tận dụng các điều khiển cũ (của Tivi, đầu VCD, DVD, Điều hòa....) cho việc điều khiển để tiết kiệm tiền và tăng tính dễ dùng. Cụ nào chỉ cần dùng bàn phím và chuột thì bỏ qua mục 2.1.3 này. Chỉ làm hai mục trên là cụ đã hoàn thành. Công việc phải làm gồm:
  - Mua mắt thu hồng ngoại
  - Kết nối mắt thu với Pi
  - Dạy Pi nhớ các nút của bàn điều khiển

  Cách 3 - Dùng các phím trên vô lăng để điều khiển thống qua mạng CAN BUS

  Cách 4 -Dùng chuột bay (ví dụ con chuột bay C120): Phương pháp này đặc biệt hữu ích vì con chuột c120 này kiểu dáng như một chiếc điều khiển từ xa rất đẹp và gọn, chỉ cần cắm đầu thu USB vào là chạy luôn ko phải làm gì cả -(nó tích hợp chuột và bàn phím không dây). Nếu muốn chỉnh tác dụng của các nút theo ý mình chỉ việc Kích hoạt addon Keymap Editor, sau đó có thể gán bất kỳ phím nào của chuột bay C120 cho tính năng nào của Kodi. Hãy đọc kỹ bài này trước khi các cụ bỏ tiền ra mua con chuột bay C120

  https://www.otofun.net/threads/huon...him-hd-tren-o-to.785478/page-84#post-24894466

  Cách 5 - Chế điều khiển từ vô lăng cho RPI

  Các cụ đọc tiếp phần cháu viết ở các bài bên dưới, mục 2.4 + thêm chút kiên nhẫn sẽ làm được

  2.2. Hệ thống giải trí nâng cao

  Phần này sẽ trình bày xây dựng hệ thống giải trí ở mức chi phí lớn hơn với màn hình riêng cho Raspberry Pi (RPi) chi phí sẽ rơi vào khoảng tầm dưới 1,5tr khi dùng màn hình thường 4,3" hoặc dưới 3tr khi dùng màn hình cảm ứng 7". Cách làm giống hệt mục 2.1, chỉ là mua thêm một cái màn hình rời. Nội dung phần này có vài phương án cho các cụ chọn như sau:

  2.2.1. Phương án 1: Chế màn hình cảm ứng thay thế cho cái DVD hiện có

  2.2.1. Phương án 2: Mua một màn hình rời hoàn chỉnh, có đường vào Video RCA hoặc HDMI

  2.2.2.1. Dùng màn hình thường: trình bày giải pháp dùng màn hình thường 4,3" đặt trên taplo. Đây là phương án rẻ nhất cho các xe chưa có màn hình DVD mà muốn dùng RPi.

  2.2.2.2. Dùng màn hình cảm ứng: Trình bày phương án dùng màn hình rời 7" có cảm ứng. Cách cài đặt driver cho màn cảm ứng và thiết lập cho nó chạy được trên OSMC xem tại đây: http://www.otofun.net/threads/huong...him-hd-tren-o-to.785478/page-93#post-25200615

  2.3. Hệ thống giải trí hoàn chỉnh

  Phần này sẽ trình bày một hệ thống hoàn chỉnh, bao gồm:
  - Raspberry Pi (trọn bộ): giá thị trường khoảng 1.250.000 VND
  - Màn hình phía trước (nếu chưa có): giá thị trường khoảng 1.350.000VND
  - Màn hình cho cả 2 ghế sau: Mỗi màn 1.350.000VND x 2 màn = 2.700.000 VND
  - "Chuột bay C120" (cái này kiêm luôn bàn phím kết hợp chuột) hoặc "Bàn phím và chuột Rii i8 Mini 2.4GHz Wireless Touchpad Keyboard": giá thị trường khoảng 450.000-500.000 VND
  - USB wifi nano cực nhỏ để cho Pi kết nối vào mạng wifi mã hiệu Wifi USB EDUP EP-N8508 hoặc TP LINK W725N (Phải mua đúng mã hiệu này hoặc mã hiệu khác nhưng các cụ phải tự kiểm tra trên mạng là nó có làm việc được với Pi không - vì Pi không tích hợp tất cả các driver cho các loại cạc mạng khác nhau), giá trên thị trường khoảng 150.000-180.000 VND.
  - Router 3G WiFi BUFFALO BF-01B phát từ sim 3G ra wifi để vào mạng internet, xem youtube... Nếu không cắm sim 3G thì có thể dùng làm Router kết nối điện thoại và Pi để cài phần mềm điều khiển từ xa cho Pi trên điện thoại. Cái này có pin chạy thực tế được 9 tiếng. Có sạc cắm cổng châm thuốc trên xe. Kích thước của nó chỉ bằng bao thuốc lá. Giá thị trường khoảng 1.100.000VND. Nếu không cần dùng 3G trên xe thì mua YooBao mini router YB-801, nó là router wifi chỉ nhỏ bằng bao diêm, chạy điện 5v từ sạc tẩu thuốc hoặc từ cổng USB, giá 400.000VND.
  ----------------------------------------------------
  Tổng thiệt hại khoảng ~5,5tr là đủ bộ (nếu chưa có màn phía trước thì ~6,6tr). Tất nhiên tùy nhu cầu của các cụ mà thêm hoặc bớt các thành phần bên trên.
  ----------------------------------------------------
  2.4. Thay đổi toàn bộ kết cấu hệ thống âm thanh trên xe với Pi

  Phần này sẽ giới thiệu một bài viết của một người nước ngoài đã thay đổi toàn bộ hệ thống xe của mình để các cụ mợ tham khảo và biết được Pi có thể làm được những gì trên xe. Công việc bao gồm:
  - Chế màn cảm ứng cho Pi
  - Thay Pi cho DVD nguyên bản
  - Đấu nối dây, camera lùi
  - Cài phần mềm dẫn đường trên Pi (phần mềm dành cho hệ điều hành Linux, có bản đồ khắp thế giới, cả việt nam, cách tải bản đồ và cài đặt trên trang tham khảo có hướng dẫn)

  3. Các thiết lập, cấu hình hữu ích trên Raspberry Pi

  - Hướng dẫn cài addon và thiết lập để RPI tự động phát tiếp bài nhạc đang nghe trước đó sau khi khởi động lại xe (tác giả của addon này chính là cụ TVPL của OF chúng ta), cái này giống với các DVD hiện đại trên ô tô. Giả dụ đang nghe dở bài nào, tắt xe mở lại nó sẽ play tiếp:
  Bản 1.1 không hỗ trợ resume iso dvd nhưng resume khi xem trực tuyến được: https://www.fshare.vn/file/QRD8T63LIIPQ
  Bản 1.2.1: hỗ trợ resume cả file ISO DVD có menu, tuy nhiên bản này bị cắt resume khi xem trực tuyến https://www.fshare.vn/file/TGHVM8YXJJT9

  - Mặc định Raspberry Pi có thể giải mã bằng phần cứng các phim HD dùng code H.264 (yên tâm là hầu hết video và phim HD bây giờ là H264), còn các code MPEG-2 (là file phim gốc trên các đĩa DVD) chỉ giải mã bằng phần mềm (chạy chậm), muốn nó giải mã bằng phần cứng cho mượt thì mua code unlock (giá chỉ khoảng đâu đấy 100.000VND thôi ạ), hướng dẫn mua code từ trang chủ của Raspberry Pi xem tại đây: http://www.howtogeek.com/137654/how-to-add-mpeg-2-and-vc-1-video-codec-support-to-your-raspberry-pi/

  - Bài viết hướng dẫn biến raspberry pi thành điểm truy cập wifi (AP)
  http://www.daveconroy.com/turn-your...edimax-nano-usb-ew-7811un-rtl8188cus-chipset/

  - Hướng dẫn sao lưu thẻ nhớ đã cài Raspbmc. Hãy tưởng tượng sau hàng trăm thiết lập, nhiều công sức để hướng dẫn Pi học điều khiển từ xa, rồi tự nhiên một ngày cái thẻ nhớ nó hỏng. Khi đó các cụ sẽ thây mục này của cháu thật hữu ích. Cũng làm với Win32DiskImager như khi các cụ cài vậy nhưng ở đây sẽ là chọn nơi lưu file, chọn thẻ nhớ, rồi bấm nút "Read". Thẻ sẽ được lưu thành 1 file.img . Sau này cần backup lại thì làm giống y như lúc cài và chỉ cần chọn file ghi ra thẻ là cái file đã lưu.

  4. Một số liên kết hữu ích:

  - Hướng dẫn làm để Raspberry Pi tự động shutdown an toàn khi bật tắt xe ô tô: http://www.otofun.net/threads/78547...xem-phim-hd-tren-o-to?p=23072527#post23072527

  - Hướng dẫn lắp mạch ổn áp hạ điện ắc quy 12V xuống 5V dòng 3A để dùng cho Pi, cắm ổ cứng.... mạch cực đơn giản, cực dễ lắp, rất ít linh kiện, nguồn ổn áp xung: http://www.otofun.net/threads/64363...ung-ic-7812-on-ap-12v?p=21603174#post21603174

  - Hướng dẫn lắp phím điều khiển bằng núm xoay Rotary encoder cho trên raspbmc, ý tưởng này cũng phù hợp để làm điều khiển vô lăng cho raspbmc: http://engineering-diy.blogspot.ru/2013/11/control-xbmc-from-raspberry-pi-gpios.html?m=1

  Cái núm xoay Rotary encoder có thể mua tại Hà Nội ở đây: h-tp://dientu4u.com/product/10452/Rotary-encoder-module-KY-040.html

  - Dự án điều khiển vô lăng cho raspbmc trên ô tô cháu đang nghiên cứu tại đây, cháu cũng kêu gọi các cụ có khả năng lập trình giao tiếp và điều khiển vào góp sức: http://www.otofun.net/threads/860691-huong-dan-hack-he-thong-can-bus-tren-xe-toan-tap/

  - Dự án phát triển hoàn chỉnh DVD trên ô tô chạy Raspberry Pi:
  http://engineering-diy.blogspot.ru/

  - Diễn đàn, nơi có thể chia sẻ và tải về các file lircd.conf của mỗi chiếc điều khiển hồng ngoại khác nhau. Nếu các cụ có một chiếc điều khiển giống như của người khác đã chia sẻ thì chỉ việc tải về dùng mà không cần huấn luyện Pi học nữa.
  http://forum.osmc.tv/showthread.php?tid=6201

  - Đầu DVD thành phẩm do một kỹ thuật viên người Nga phát triển từ bo mạch Raspberry Pi: http://i-carus.com/ sản phẩm bán với giá 399$ bản hoàn chỉnh.

  - Cách tải nhạc và video từ Youtube về để xem trên Raspberry Pi: http://www.otofun.net/threads/78547...xem-phim-hd-tren-o-to?p=21872515#post21872515

  - Tuyển tập bản sao 666 đĩa CD ca nhạc gốc, nhạc việt nam cùng hướng dẫn cách rip nhạc lossles từ đĩa CD xem tại đây: http://www.otofun.net/threads/huong-dan-rip-nhac-lossless-tu-dia-cd-iso-cd-image-cd.936169/

  5. Quản lý RPi từ máy tính các cụ không thể bỏ qua 2 phần mềm sau:

  1. Phần mềm PuTTY để nhập các dòng lệnh cho RPI từ máy tính (giống ms dos của PC, terminal của Ubuntu...). http://www.chiark.greenend.org.uk/~sgtatham/putty/
  2. Phần mềm WinSCP để quản lý file (copy, xoá, sửa) trong RPI từ máy tính. http://winscp.net/eng/download.php
  Với RPI chạy OSMC user và password đăng nhập cho hai phần mềm trên đều là osmc

  Các bài tiếp theo cháu sẽ đi vào chi tiết hướng dẫn từng phần. Các cụ/mợ vui lòng đọc các bài kế tiếp bên dưới

  Ngoài cách dùng giải pháp rẻ tiền nêu trên còn cách khác đắt hơn nhưng vô cùng tiện lợi là thay DVD Android Carpad III mà cháu đã viết ở một bài khác tại đây

  Đối với xe KIA: https://www.otofun.net/threads/danh-gia-dvd-android-carpad-iii-nr9001-h-h0-cho-kia-k3.977313/

  Đối với xe Toyota: https://www.otofun.net/threads/dvd-android-nr3001-cho-cac-xe-toyota-danh-gia-huong-dan.1095471/

  Cách nâng cao chất lượng âm thanh trên các đầu android: https://www.otofun.net/threads/cai-...ng-cao-chat-luong-am-thanh-tren-o-to.1168616/

  Video hướng dẫn chế nguồn ATX (nguồn máy tính) cũ thành bộ nguồn +3.3V; +5V; +12V dùng trong gia đình

  ------------------------------------------------------------
  Tranh thêu chữ thập
  Tranh thêu chữ thập in chuẩn
  Tranh thêu chữ thập đồng hồ
  Tranh thêu chữ thập gối & ví
  Tranh thêu chữ thập 3D
  Tranh thêu chữ thập 5D
  Tranh thêu chữ thập 8V
  Các hãng tranh thêu chữ thập
  Các công cụ thêu tranh chữ thập
  Tranh thêu chữ thập thành phẩm
  ------------------------------------------------------------
   
  Last edited by a moderator: 23/1/18 lúc 11:13 PM
  ThietBiXe.Com thích bài này.

Chia sẻ trang này